SỬA LỖI EXCEL KHÔNG NHẢY CÔNG THỨC

Bài viết sau Tin học sao việt Hà  Nam sẽ hướng dẫn các bạn cách khắc phục lỗi thường gặp khi làm việc với bảng tính Excel. Đôi khi bạn gặp phải tình huống Excel không nhảy công thức hoặc nhập công thức nhưng không thấy chạy. Mặc dù bạn đã lập công thức đúng 100% nhưng khi Enter thì nó không hiển thị kết quả mà nó hiển thị nội dung của công thức.

Nguyên nhân và cách khắc phục như sau:

1. Bạn đã nhập công thức vào ô có định dạnh Text

Cách khắc phục là bạn chuyển định dạng của ô B5 sang GeneralNumber hoặc bất cứ dạng nào khác Text là được. Sau đó nhập lại công thức hoặc nhấn F2 và Enter.

2. Excel đang ở chế độ chỉ hiển thị công thức

Ở chế độ này toàn bộ các công thức trong 1 sheet sẽ chỉ hiển thị nội dung công thức mà không hiển thị kết quả.
Khi bạn viết công thức thì cũng chỉ trả về nội dung công thức chứ không trả về kết quả.
Cách khắc phục:
– Tắt tính năng này bằng cách bỏ dấu tích trong mục Show formulas in cells instead of their calculated results
– Hoặc bạn có thể bấm phím tắt Ctrl + ` một lần nữa để tắt tính năng chỉ hiển thị công thức.

3. Bạn đang đặt Excel ở chế độ tính toán thủ công (manual)

excel không nhảy công thức

Bạn có thể thấy trong hình trên, Workbook calculation đang ở Manual. Bạn cần phải chuyển về Automatic để Excel tự động tính toán công thức.

4. Công thức của bạn đang bị vòng lặp (Circular References)

Tại thẻ Formulas, bạn chọn Error Checking, sau đó chọn Circular References. Excel sẽ dẫn bạn đến ô bị vòng lặp công thức (tính toán chéo nhau nhiều lần). Bạn xem công thức nào bị tính chéo nhau chỉnh hoặc paste value 1 giá trị bị chéo là được. Hai công thức không thể cộng chéo trực tiếp hoặc gián tiếp qua một ô thứ 3. Nên bắt buộc bạn phải chỉnh hoặc paste value thì công thức cuối cùng mới tính được.

Ngoài các lỗi và cách khắc phục nêu trên, còn có thể do file của bạn bị lỗi Macro, hoặc virus khi đó bạn cần liên hệ với đội IT hoặc đơn vị chuyên môn sâu hơn.

THSV chúc  các bạn thành công.

Bài Viết Liên Quan